+84.949.507.996
minhnguyetxd0909@gmail.com
Ưu và nhược điểm của giáo dục Singapore

09/10/2019 (11:30:25)

Giáo dục Singapore được coi là hệ thống thuộc hàng tốt nhất thế giới vì học sinh liên tục đạt kết quả cao nhất trong các chương trình đánh giá học tập như TIMSS và PISA (OECD). Nhưng khi khảo sát người dân, họ chỉ trích lối học vẹt, đề cao điểm số và đẩy mạnh sự căng thẳng trong phương pháp giáo dục của quốc đảo.

Sơ lược về hệ thống giáo dục Singapore

Trẻ em Singapore đến tuổi đi học sẽ đăng ký vào trường học chính phủ, được nhà nước hỗ trợ. Các em có quyền truy cập vào chương trình giảng dạy quốc gia, được phát triển bởi Bộ Giáo dục (MOE), nhận mức học phí tiêu chuẩn. Sau các kỳ thi đánh giá năng lực, học sinh sẽ được xếp vào các chương trình học tập.

Kỳ thi đầu tiên học sinh Singapore phải thực hiện là tốt nghiệp tiểu học (PSLE). Sau khi vượt qua, học sinh sẽ được xếp vào hai hệ: hệ cấp tốc (Express) hoặc hệ bình thường (Normal). Hệ cấp tốc là mô hình đào tạo chuyên sâu nhất về mặt học thuật. Hệ bình thường chia ra làm hai chương trình là Học thuật (Academic) và Kỹ thuật (Technical), định hướng nghề nghiệp tương lai của học sinh.

Kết thúc chương trình trung học, học sinh sẽ tham dự kỳ thi O-Level. Kết quả của kỳ thi giúp học sinh đăng ký vào một trong ba mô hình giáo dục: Cao đẳng, đại học và Viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE). Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể tìm ngay công việc lao động phổ thông vì từng có nhiều cơ hội thực hành tại trường học. Viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE) dành cho thí sinh mong muốn phát triển kiến thức và kỹ năng kỹ thuật trong các ngành công nghiệp.

Học sinh Singapore chịu nhiều áp lực học tập. Ảnh: Nushs.

Học sinh Singapore chịu nhiều áp lực học tập. Ảnh: Nushs.

Điểm mạnh của hệ thống giáo dục Singapore

Theo bảng xếp hạng PISA năm 2016, Singapore vượt qua các quốc gia để giành vị trí đầu bảng hai lĩnh vực Toán học và Khoa học. Ngoài ra, theo báo cáo xu hướng nghiên cứu Khoa học và Toán học quốc tế (TIMSS), Singapore chiếm vị trí hàng đầu ở hai lĩnh vực Toán học và Khoa học.

Cùng với việc đẩy mạnh kết quả học tập, hệ thống giáo dục Singapore hướng tới việc xây dựng nền kinh tế thông qua việc đào tạo lao động lành nghề.

Lỗ hổng trong hệ thống giáo dục Singapore

Sự căng thẳng là một trong những vấn đề lớn học sinh Singapore đang phải đối mặt hàng ngày. Một chút căng thẳng để thúc đẩy sự học tập là điều nên có, nhưng khi áp lực vượt quá giới hạn cho phép, nó dẫn đến những tác động bất ổn không ngờ. Người dân Singapore hoàn toàn đồng tình rằng hệ thống giáo dục của đất nước có tính cạnh tranh kết hợp với sự yêu cầu cao về mặt điểm số đã dẫn đến sự căng thẳng cho học sinh và phụ huynh.

Khi các trường học đánh giá học sinh qua điểm số, học sinh cũng tự đánh giá cuộc đời mình và giá trị bản thân thông qua thành tích. Năm 2016 một học sinh tiểu học, khi tuổi đời còn quá trẻ, đã quyên sinh vì thi trượt môn Toán.

Giáo dục Singapore còn tạo nên sự bất bình đẳng. Mặc dù cùng tham dự một kỳ thi, học sinh Singapore xuất phát từ những vị trí khác nhau. Nhận ra thành công đến từ điểm số, nhiều gia đình giàu có đã cho con điều kiện học tập tốt nhất, tại các trường học tân tiến nhất. Ngược lại, trẻ em đến từ tầng lớp trung lưu hoặc nghèo khó không có cơ hội như vậy, dẫn đến thành tích có thể kém xuất sắc hơn. Điều này cản trở sự thay đổi địa vị xã hội giữa các thế hệ trong gia đình.

Sự ra đời của giáo dục trực tuyến cũng khiến sự bất bình đẳng sâu sắc hơn. Giáo dục trực tuyến có thể giúp học sinh học tập phù hợp với trình độ của mình, nhưng trên thực tế phân loại học sinh dựa theo trình độ học tập đã mở rộng khoảng cách giữa họ. Điểm số cũng quyết định học sinh sẽ đăng ký vào một trong hai hệ thống giáo dục trung học và hệ thống giáo dục đại học. Điều này làm tăng khoảng cách giáo dục, tương ứng với khoảng cách thu nhập giữa các cá nhân vì mỗi hệ thống trường sẽ hướng đến ngành nghề và địa vị khác nhau trong xã hội.

Thực tế nền kinh tế và công việc tương lai ngày càng khó đoán định vì tốc độ phát triển không ngừng tính theo từng giây. Do đó, hệ thống giáo dục thiên về lý thuyết, học vẹt và phải ghi nhớ quá nhiều như Singapore là chưa đủ. Nhà trường nên dạy học sinh kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh, các kỹ năng mềm để tự lập trong thời đại công nghệ số. Ngoài việc có kiến thức, điều quan trọng là làm sao để sinh viên áp dụng kiến thức đó kết hợp với kỹ năng suy luận, giải quyết vấn đề hay phân tích vào công việc tương lai.

Nền kinh tế cũng cần những ý tưởng độc đáo thúc đẩy bởi sự đổi mới và sáng tạo và cần các doanh nhân, những người có thể tìm ra lấp đầy khoảng trống với sáng kiến mới.

Trên thực tế, những vấn đề bất cập được nêu ra trên đây, Bộ Giáo dục có thể nhận thấy và đang cố gắng giải quyết từng vấn đề. Lấy ví dụ, vấn đề bất bình đẳng đã được chính phủ bày tỏ lo ngại và đưa ra biện pháp. Học sinh đến từ gia đình thu nhập thấp có thể nhận thêm khoản trợ cấp từ chính phủ. Đầu năm 2019, chính phủ Singapore quyết định tăng gấp đôi tài trợ cho mầm non từ năm 2022 để thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, áp lực học tập vẫn là vấn đề nan giải đối với chính phủ và Bộ Giáo dục Singapore. Nhiều học sinh phải đối mặt với sức ép lớn từ cha mẹ vì toàn xã hội có suy nghĩ rằng xuất sắc trong các kỳ thi là cách tốt nhất để tiến lên trong cuộc sống. Tình hình chỉ có thể thay đổi nếu cha mẹ tin rằng hệ thống giáo dục không chỉ dừng lại ở điểm số mà còn mang đến cho trẻ cơ hội để chứng tỏ bản thân trong tương lai.

Tú Anh (Theo Smile Tutor)

Theo: VNEXPRESS.NET


Những điều vô tình đẩy trẻ đến thất bại

Thầy cô giáo không muốn gắn camera trong lớp học

Vì sao trẻ không hạnh phúc ở trường?

Vì sao trẻ không hạnh phúc khi ở trường?

Sáu câu đố tìm lỗi sai

Cách nuôi dạy con tự kỷ thành thiên tài vật lý

Nam sinh phải nghỉ học vì tóc quá ngắn

Thanh Hóa sẽ tuyển thêm 3.700 giáo viên

Học phí mầm non cao hơn trường y

Bài toán đếm tầng tòa tháp trong SAIMC 2019

Trắc nghiệm từ chỉ một nhóm trong tiếng Anh

10 dấu hiệu bạn giám sát con thái quá

Bốn câu đố IQ xen kẽ số và chữ

Cô giáo nhận sai khi đánh học trò

Nam sinh tốt nghiệp đại học sau 18 lần thi trượt

Học sinh mầm non trốn ra đường

Bí quyết giúp trẻ Hà Lan hạnh phúc nhất thế giới

Doanh nhân truyền lửa khởi nghiệp cho sinh viên

Đoán từ tiếng Anh trái nghĩa

Có nên bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học?

Chương trình du học nước ngoài

Tư vấn du học các nước kinh tế phát triển Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Nhật,...

Các môn học

Luyện thi môn Toán học, Vật Lý, Hoá Học, Ngoại ngữ,... bậc Trung học phổ thông, Trung học cơ sở và Tiểu học.

img
Toán học

Hình học, Đại số, Tích phân, Số học,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Vật Lý

Vật lý cơ học, hạt nhân, điện, từ trường,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Hoá học

Chất, phân tử, nguyên tử, Hoá vô cơ, Hoá hữu cơ,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha,... phù hợp trình độ, lứa tuổi và nhu cầu học viên.

img
Vật Lý

Vật lý cơ học, hạt nhân, điện, từ trường,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha,... phù hợp trình độ, lứa tuổi và nhu cầu học viên.

Giáo viên

Một số gương mặt tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của Trung tâm

teacher img

Nguyễn Minh Nguyệt

Giáo viên Toán

Thường gọi Cô Nguyệt Xây dựng, là người nhiệt tình, năng động, người thành lập và quản lý Trung tâm.

teacher img

Cô Thơ

Giáo viên Vật lý

Cô Tạ Thị Thơ tốt nghiệp bằng giỏi lớp Tài năng - ĐH.SP1, hiện là giảng viên ĐH Xây Dựng

teacher img

Thầy Minh

Giáo viên Hoá học

Thầy Nguyễn Tuấn Minh hiện là Phó Bộ môn Hoá học - ĐH Xây Dựng, là người có nhiều kinh nghiệm vàchuyên môn giỏi về Hoá học

teacher img

Thầy Trường

Luyện thi chuyên và xuất sắc

Thạc sĩ Hoàng Văn Trường tốt nghiệp bằng giỏi lớp Tài năng - ĐH.SP1, là người có nhiều kinh nghiệm luyện thi chuyên và luyện thi xuất sắc.

Luôn ủng hộ ngọn lửa nhiệt huyết của cô từ nửa vòng trái đất :))

img

Hoàng Hải

Đang sống tại Huntingdon, Hoa Kỳ

Đến với trung tâm luyện thi của cô yên tâm tuyệt đối luôn,
các con vừa học tốt vừa có ý thức tự giác học.

img

Minh Hoa Nguyễn

Phụ huynh Học sinh

U Nguyệt là số một. Vừa tâm huyết nhiệt tình lại còn thương học trò như con nữa chứ.
Lâu rồi k đc nghe U giảng nhớ ghê

img

Lê Trọng Nghĩa

SV Học viện Ngân Hàng

Trung tâm tư vấn Du học nhiệt tình....

img

John Kim

Sinh viên nước ngoài

Ưu điểm của Trung tâm

Sơ lược các ưu điểm vượt trội của Trung tâm, là điểm tựa cho các em học sinh vững bước tiến tới tương lai

Chương trình học phong phú

Bài học từ cơ bản đến nâng cao, tập trung ....

Chi tiết

Đội ngũ giáo viên giỏi

Trung tâm tập trung đội ngũ giáo viên từ các trường Đại học, các trường phổ thông nổi tiếng với chuyên môn giỏi, yêu nghề...

Chi tiết

Học trực tuyến

Ngoài các buổi học phát trực tiếp, Trung tâm có đội ngũ giáo viên trực 24/7 để trả lời thắc mắc của quý phụ huynh và học viên.

Chi tiết

Bài giảng Âm thanh

Bài giảng dưới dạng tệp âm thanh MP3 phù hợp nhu cầu nghe-học...

Chi tiết

Bài giảng hình ảnh

Các video, ảnh về bài giảng luôn trực quan sinh động....

Chi tiết

Chứng chỉ Chuyên nghiệp

Trung tâm có chứng chỉ ... đảm bảo ....

Chi tiết